Hội thi do Sở Giáo dục – Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Đơn vị phối hợp, hỗ trợ, đồng hành cùng chương trình: Báo Tuổi Trẻ và Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.Hồ Chí Minh.

Ảnh của học sinh đạt giải Ba khối THPT

 

               Năm nay hội thi có sự tham gia rất đông đảo của học sinh cấp THCS và THPT toàn thành phố, đồng thời được mở rộng thêm cho các thầy cô giáo đang giảng dạy tại các cấp học từ nhà trẻ (mầm non) đến cấp THPT cùng tham gia. Điều mà Ông Nguyễn Hoài Linh (Trưởng phòng ảnh, kiêm biên tập viên ảnh Báo Tuổi Trẻ – Thành viên ban giám khảo) là người cùng gắn bó với cuộc thi trong 5 tháng qua (từ ngày phát động cuộc thi, tháng 12/2016 đến nay) có chia sẻ: “Ban đầu, chúng tôi lo sẽ không có ảnh gửi đến dự thi, nhưng sau đó số lượng ảnh gửi về trang web hội thi lên đến gần 20.000 ảnh gồm cả học sinh và thầy cô giáo, là điều khiến cho không ít các nhà tổ chức, nhà quản lý ngành ảnh không khỏi ngạc nhiên và mơ ước, thì nỗi lo khác lại đến với chúng tôi là phải làm sao phải lọc ảnh, chấm ảnh ở vòng loại cho khoa học và hiệu quả nhất vì ảnh nộp về rất phong phú và đa dạng …Qua mỗi bức ảnh của các em, tôi thấy mình như trẻ lại, đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác qua cách thể hiện rất hồn nhiên, yêu đời, thông minh, đầy sáng tạo của các em học sinh thành phố”. Có thể nói, Hội thi Sáng tác ảnh được tổ chức định kỳ hằng năm do Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM tổ chức ngày càng lớn mạnh về quy mô, chất nghề nghiệp, sự hấp dẫn và độ lan tỏa.

Ảnh của HS Trần Trường Vũ – Trường THCS Bình An – Giải Nhất khối THCS

 

               Ông Đồng Đức Thành (Nhà báo – Nghệ sĩ Nhiếp Ảnh – Phó Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam – Phó Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh TP.Hồ Chí Minh – Thành viên Ban giám khảo, chấm rất nhiều các cuộc thi ảnh lớn, qui mô và hoành tráng) đã bộc lộ niềm vui, hạnh phúc pha lẫn xúc động, Ông đã có những nhận xét về cuộc thi: “Tôi hết sức vui mừng vì cuộc thi Sáng tác ảnh do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức đã trải qua 10 năm liên tục, đây là nền móng vững chắc cho sự phát triển của bộ môn nhiếp ảnh trong nhà trường, bộ môn nghệ thuật, hướng các em đến lối sống lành mạnh, yêu cái đẹp, chú trọng các hoạt động trải nghiệm thực tiễn, khơi gợi tình yêu quê hương, đất nước, bạn bè, trường lớp,… Các em học sinh thế hệ hôm nay rất hạnh phúc, được đào tạo rất bài bản, chính qui, chắc chắn trong tương lai gần sẽ có những nhiếp ảnh gia giỏi, chuyên nghiệp, bản lĩnh, đầy tự tin, năng động và sáng tạo. Thành công của hội thi hôm nay, giúp chúng tôi tin điều đó sẽ sớm xảy ra.

Ảnh của HS Vòng Chí Doanh – THPT Lương Thế Vinh – Giải Nhất khối THPT

 

               Các tác giả dự thi đã chọn những khoảnh khắc đẹp nhất, đúng lúc nhất để bấm máy qua đó thể hiện được bản lĩnh của người cầm máy mặc dù ở vòng chung kết các em học sinh chỉ được phép chụp, tác nghiệp trong vòng một buổi sáng (như các cuộc thi ảnh marathon dành cho giới chụp ảnh chuyên nghiệp). Góc nhìn trong ảnh chụp rất phong phú và đa dạng, thể hiện rõ các chủ điểm: từ việc thể hiện trong văn hóa đọc, thể dục thể thao, âm nhạc, các hoạt động cuối tuần của người dân thành phố…. cho đến việc thể hiện tình yêu thiên nhiên, đất nước, con người. Việc sử dụng ánh sáng, đường nét, bố cục, nội dung trong tác phẩm của các em được thể hiện đầy tính sáng tạo, tinh tế, thông minh…”

Ảnh đạt giải Ba cấp THPT

 

               Ông Lê Hữu Dũng (Chi hội phó Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam – Phó Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Gia Định TP. Hồ Chí Minh – Thành viên Ban giám khảo) đã có những nhận xét và đánh giá về cuộc thi “Năm nay các em học sinh tham gia dự thi có nhiều tiến bộ hơn các năm trước đây về hình thức, nội dung, bố cục, đường nét, góc nhìn đa chiều theo xu hướng tích cực, nhiều em thể hiện sự sáng tạo trong các bức ảnh của mình, sự sáng tạo đó thể hiện được cái chất của tuổi học trò hồn nhiên, trong sáng mà không thể lẫn vào đâu được”.

Ảnh của HS Phạm Thị Ngọc Hà – THPT Đinh Thiện Lý chụp

 

               Nói về cuộc thi lần này Thầy Nguyễn Văn Cố (Cựu giáo viên giảng dạy bộ môn Nhiếp ảnh – Hội đồng bộ môn, giai đoạn 1997-2012 – Thành viên Ban giám khảo) không khỏi bồi hồi xúc động khi được nhắc đến như là một người anh cả trong bộ môn nghệ thuật Nhiếp ảnh tại TP. Hồ Chí Minh. Thầy có đôi lời tâm sự: “Trong suốt 10 lần tham gia chấm giải, mỗi một năm trôi qua, tôi lại thấy sự trưởng thành, chín muồi hơn của cuộc thi. Phải nói lần này, cuộc thi đã huy động được lực lượng học sinh tham gia về số lượng rất cao nhưng chất lượng mới là điều đáng được biểu dương hơn, quy mô tổ chức ngày càng chuyên nghiệp hơn. Xin được trân trọng cám ơn Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức một sân chơi hết sức ý nghĩa dành cho giáo viên và học sinh yêu thích bộ môn, đồng thời cám ơn sự hỗ trợ hết mình của các anh chị em công tác tại tòa soạn Báo Tuổi Trẻ qua phần mềm chấm ảnh rất chuyên nghiệp, khoa học và đẳng cấp. Ảnh các em chụp ngày càng có chiều sâu, nhiều ảnh chụp đời thường nhưng góc độ ảnh khá chuyên nghiệp, thể loại ảnh phong phú, bắt được cái “hồn” hơn so với những năm trước đây”. Mong sao cuộc thi sẽ tiếp tục phát triển và ngày càng lớn mạnh để chủ đề của hội thi “Dấu ấn thời gian” mãi sống đẹp trong lòng anh em nghệ sĩ Nhiếp ảnh chúng tôi”.

Ảnh đoạt giải Nhì cấp THCS do HS Nguyễn Hoàng Ngọc Hân chụp

 

               Còn Thầy Nguyễn Trọng Bình (GV trường THPT Thủ Thiêm), Thầy Nguyễn Đức Trí (GV trường THPT Trưng Vương), Thầy Dương Tiến Hùng (PHT trường THPT Bình Tân) – Thành viên hội đồng bộ môn Nhiếp ảnh Sở GD-ĐT TP. Hồ Chí Minh – Thành viên Ban giám khảo) người từng đồng hành với cuộc thi trong suốt 10 năm qua cũng có nhận định: “Qua mỗi năm, cuộc thi cho thấy sức lan tỏa của nó ngày càng rộng lớn từ vài chục em cỡ chừng 10 trường tham gia ở lần 1 tại Thảo Cầm Viên ngày nào với chưa đầy 100 ảnh mà giờ đây số ảnh dự thi gần 20.000 ảnh vượt qua vòng sơ tuyển đã là con số biết nói, hoàn toàn thuyết phục, khẳng định bước đi thật vững chắc của hội thi. Qua đó càng thấy rõ hơn nữa sự quan tâm ngày càng sâu sắc của các cấp lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.Hồ Chí Minh đối với bộ môn Nhiếp ảnh, giúp các em học sinh thành phố có được một sân chơi đầy ngẫu hứng và sáng tạo, thỏa sức đam mê, rèn luyện tay nghề, bồi dưỡng tư duy sáng tạo và năng khiếu, củng cố thêm nhận thức về việc chọn ngành nghề cho các em học sinh sau khi rời mái trường Trung học phổ thông”.

Ảnh đoạt giải Nhì cấp THCS do HS Đoàn Kinh Quốc chụp

 

               Cuộc thi “Sáng tác ảnh” lần thứ X đã khép lại, kết thúc một năm học, nhưng “Dấu ấn thời gian” – tên chủ đề xuyên suốt của hội thi, sẽ còn lưu giữ mãi trong lòng tất cả những người nhiệt huyết, gắn bó với cuộc thi trong suốt 10 năm qua, một chặng đường hình thành và ngày càng phát triển. Đó chắc chắn sẽ là một kỷ niệm rất đẹp, sâu sắc nhất, ấn tượng nhất với tất cả các em học sinh tham gia hội thi Sáng tác ảnh trong thời áo trắng của mình.

 

          (Bài viết từ cảm nhận về cuộc thi của các thành viên trong hội đồng giám khảo)


Tác giả: Phòng Trung Học

Liên kết bài viết gốc