Chương trình học bổng Nguyễn Đức Cảnh cấp ngành do Công đoàn ngành Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện từ năm học 2002 – 2003 cho đến nay đã được tròn 20 năm. Đây là chương trình học bổng được các cấp lãnh đạo, công đoàn cấp trên luôn quan tâm, đánh giá cao và được các công đoàn cơ sở ủng hộ. Với mục đích nhân văn là tiếp sức và động viên cho các em học sinh, sinh viên là con cán bộ, nhà giáo, người lao động trong ngành luôn học tập tốt, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi. Qua đó tuyên dương và nhân rộng những gương gia đình cán bộ, nhà giáo, người lao động tiêu biểu trong ngành vừa tích cực trong giảng dạy, công tác vừa chăm sóc gia đình và dạy dỗ con cái nên người.

Để tổng kết, đánh giá kết quả đạt được qua 20 năm thực hiện học bổng cấp ngành đồng thời rút kinh nghiệm để duy trì và tổ chức hiệu quả hơn trong những năm tiếp theo. Sáng ngày 25/12/2022, Công đoàn ngành Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ Tổng kết 20 năm học bổng Nguyễn Đức Cảnh ngành Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2002 – 2022 và Lễ trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh cấp ngành lần thứ XX năm học 2022 – 2023 tại Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng Thành phố Hồ Chí Minh.

Đế tham dự Lễ có bà Lê Thị Kim Thúy – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh, bà Vũ Thị Ngọc – Ủy viên Ban Chấp hành, Trưởng văn phòng đại diện phía Nam Công đoàn Giáo dục Việt Nam; ông Nguyễn Huỳnh Long – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, Ban Nữ công Công đoàn ngành Giáo dục Thành phố và Trưởng ban Nữ công các công đoàn cơ sở trực thuộc.

Tai buổi Lễ, Bà Nguyễn Thị Gái – Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh đã có những cảm xúc “Dù Công đoàn ngành Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh đã cố gắng rất nhiều trong công tác chăm lo cho con đội ngũ nhà giáo, người lao động trong ngành nhưng Ban Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố và Ban Thường vụ Công đoàn ngành Giáo dục Thành phố vẫn luôn trăn trở bởi chăm lo cho con nhà giáo, người lao động bị bệnh nan y, hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn hoặc bản thân các em bị bệnh nan y, hiểm nghèo thì ngành Giáo dục và Đào Thành phố chỉ mới chăm lo được cho các đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo, còn các đơn vị trực thuộc các Phòng Giáo dục và Đào tạo thì chưa thể thực hiện chăm lo trực tiếp vì số lượng quá nhiều mà nguồn quỹ cũng còn hạn chế”

Trong lần trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh cấp ngành lần thứ XX này, Công đoàn ngành Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh đã trao học bổng cho 245 em học sinh, trong đó có117 trường hợp thuộc đối tượng 1; 66 trường hợp thuộc đối tượng 2 và 62 trường hợp thuộc đối tượng 3. Tổng số tiền trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh cấp ngành lần thứ XX này là 361.200.000 đồng. Cũng trong buổi lễ, Công đoàn ngành Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã khen thưởng cho 20 đơn vị công đoàn cơ sở và 20 cá nhân đã tích cực thực hiện chương trình học bổng Nguyễn Đức Cảnh cấp ngành giai đoạn 2002 – 2022.

Để duy trì hiệu quả nguồn quỹ Học bổng Nguyễn Đức Cảnh cấp ngành, ngoài từ nguồn vận động và ủng hộ đến từ các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, các công ty, xí nghiệp. Bên cạnh đó, Công đoàn ngành Giáo dục Thành phố cũng đã đón nhận từ sự ủng hộ của các đơn vị công đoàn cơ sở thông qua việc tổ chức các chương trình Hội thi Nấu ăn Nhà giáo với ẩm thực 3 miền vào dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hay hội thi Làm bánh Truyền thống dân gian vào dịp Lễ Giỗ Quốc tổ Hùng Vương mùng 8 tháng 3 âm lịch. Số tiền mà các đơn vị thu được từ bán hàng trong hội thi đã được công đoàn cơ sở đóng góp vào quỹ học bổng Nguyễn Đức Cảnh cấp ngành.

MỘT SỐ HÌNH ẢNHLiên kết bài viết gốc