Mục tiêu chăm sóc sức khỏe, thể chất đối với trẻ em, học sinh, sinh viên là một trong những mục tiêu quan trọng hàng đầu được ngành giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh hướng đến. Trong những năm gần đây, ngành giáo dục Thành phố đã tổ chức ngày càng nhiều sân chơi thể thao bổ ích, phù hợp và chuyên nghiệp, thu hút đông đảo học sinh, sinh viên tham gia, tạo thói quen tập luyện thể thao, rèn luyện sức khỏe, giúp nâng cao hiệu quả giáo dục toàn diện học sinh Thành phố.

Nhằm đánh giá những ưu điểm, những mặt tồn tại và định hướng công tác hoạt động thể thao và y tế trường học trong năm học 2021 – 2022 và triển khai các chương trình, đề án trọng tâm về sức khỏe và thể chất cho học sinh trong thời gian tới. Ngày 29 tháng 12 năm 2022, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác y tế, hoạt động thể thao trường học năm 2022, triển khai “Chương trình Sức khỏe học đường”, tiếp tục triển khai “Đề án Tổng thể phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học” giai đoạn 2022 – 2025.

Hội nghị đã nhận được sự quan tâm và tham dự của các Sở Y tế, Sở Văn hoá và Thể thao, các phòng ban của Sở Giáo dục và Đào tạo nhằm xây dựng chương trình phát triển công tác y tế và hoạt động thể thao trong trường học:

Ông Dương Trí Dũng – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo,

Ông Mai Bá Hùng – Nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao,

Ông Nguyễn Nam Nhân – Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể Thao,

Ông Ngô Quốc Hùng – Phòng Nghiệp vụ y, đại diện Sở Y tế,

Ông Dương Phát Chiếu – Trưởng phòng quản lý ngộ độc – Ban QL ATTP Thành phố,

Ông Trần Ngọc Thương – Phó Trưởng phòng quản lý thu Bảo hiểm xã hội Thành phố,

Bà Huỳnh Phương Loan – Phó Giám đốc TT Thể dục Thể thao Hoa Lư,

Bà Nguyễn Thị Huyền Diệu  – Chủ nhiệm nhà tập luyện thể thao Phú Thọ,

Ông Cao Chí Dũng – Phó Chủ tịch Liên đoàn Ricket Thành phố,

Bà Hà Thị Yến Oanh – Phó Chủ tịch Liên đoàn võ cổ truyền Thành phố,

Ông Giáp Trung Thang – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Muay,

Ông Phạm Hữu Tâm – Tổng Thư ký Liên đoàn Thể thao dưới nước,

Ông Đoàn Minh Xương – Trưởng phòng Bóng đá học đường Liên đoàn bóng đá Thành phố,

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp – Chủ tịch Hội đồng Việt võ đạo Thành phố,

Ông Nguyễn Chánh Tâm – Chánh văn phòng Đảng uỷ Sở Giáo dục và Đào tạo,

Bà Cao Thị Thiên Phúc – Phó Trưởng phòng Chính trị tư tưởng,

Ông Cao Minh Quý – Trưởng phòng GDTX – Chuyên nghiệp và Đại học,

Ông Võ Thiện Cang – Trưởng phòng KT và KĐCL,

Ông Đoàn Huỳnh Xuân Tưởng – Phó Chánh thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo,

Bà Phạm Thị Minh Hiền – Phó trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo,

Đến tham dự Hội nghị có các phòng Giáo dục và Đào tạo; các trường THPT, Trung cấp – Cao đẳng; Trung tâm GDTX- GDNN, các đơn vị trực thuộc, nhân viên phụ trách công tác y tế trường học.

Tại Hội nghị, đã có 03 tham luận được trình bày trực tiếp:

1. Tham luận “Triển khai công tác y tế và thể thao trường học tại Phòng GD&ĐT Quận 11” của Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 11;

2. Tham luận “Thực trạng và giải pháp tổ chức CLB thể thao trường học của trường Tiểu học Nguyễn Thái Bình – Quận 1” của trường Tiểu học Nguyễn Thái Bình – Quận 1;

3. Tham luận “Mô hình Câu lạc bộ thể thao trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai” của trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai.

Các tham luận đều đã chỉ ra được các cách thức để triển khai hiệu quả hoạt động chăm sóc sứ khoẻ, y tế và thể thao trong trường học tại các đơn vị. Đồng thời, đây cũng là những cơ sở để các đơn vị trong ngành giáo dục Thành phố có cơ hội trao đổi và học hỏi.

Tại Hội nghị, ông Dương Trí Dũng – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã có phát biểu chỉ đạo các phòng Giáo dục và Đào tạo, cơ sở giáo dục cần xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của công tác y tế và hoạt động thể thao trường học hướng đến mục tiêu phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần cho học sinh, trang bị kiến thức, kỹ năng vận động cơ bản và hình thành thói quen tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên cho trẻ em, học sinh, sinh viên. Ông Dương Trí Dũng cũng nhấn mạnh các cơ sở giáo dục cần tập trung nguồn lực thực hiện các chi tiêu ngành giáo dục đã đề ra về chăm sóc, bảo vệ và quản lý sức khoẻ học sinh, giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong trường học với những giải pháp cụ thể.

Hội nghị đã ghi nhận và khen thưởng các 34 tập thể, 61 cá nhân hoàn thành xuất sắc công tác y tế trường học và hoạt động thể thao năm học 2021 – 2022.

 

Một số hình ảnh của Hội nghị

Ông Dương Trí Dũng – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu chỉ đạo trong Hội nghị.

Ông Dương Trí Dũng – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tặng hoa cám ơn sự phối hợp của Ông Ngô Quốc Hùng – Phòng Nghiệp vụ y, đại diện Sở Y tế và Ông Mai Bá Hùng – Nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao, Ông Nguyễn Nam Nhân – Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể Thao đối với Sở Giáo dục và Đào tạo trong công tác y tế và thể thao trong trường học.

Tặng hoa đơn vị hỗ trợ, đồng hành trong chương trình Hội nghị.

Tham luận số 1: Tham luận “Triển khai công tác y tế và thể thao trường học tại Phòng GD&ĐT Quận 11” của Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 11 do Bà Nguyễn Đinh Thụy Đỗ Uyên, Phó Trưởng Phòng GDĐT Quận 11 trình bày.

Tham luận 2: Thực trạng và giải pháp tổ chức CLB thể thao trường học của trường Tiểu học Nguyễn Thái Bình Quận 1 do Thầy Nguyễn Ngọc Thụy – Giáo viên trường tiểu học Nguyễn Thái Bình, Quận 1 trình bày.

Tham luận 3: Mô hình Câu lạc bộ thể thao trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai do Thầy Trần Văn Thoa – Phó Hiệu trưởng, trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai trình bày.

 Tiết mục Arobic của Trường Tiểu học Khai Minh

Tiết mục Võ nhạc Teakwondo do Câu lạc bộ Teak Thành phố biểu diễn.

Tiết mục Võ nhạc Teakwondo do Câu lạc bộ Teak Thành phố biểu diễn.

Tiết mục Võ nhạc Teakwondo do Câu lạc bộ Teak Thành phố biểu diễn.

Tiết mục võ nhạc Vovinam do học sinh CLB Vovinam Trường chuyên Năng khiếu Thể dục Thể thao Nguyễn Thị Định biểu diễn.

Tiết mục võ nhạc Vovinam do học sinh CLB Vovinam Trường chuyên Năng khiếu Thể dục Thể thao Nguyễn Thị Định biểu diễn.

Tiết mục Thể dục nghệ thuật do Đội Thể dục nghệ thuật Thành phố biểu diễn.

Tiết mục Thể dục nghệ thuật do Đội Thể dục nghệ thuật Thành phố biểu diễn.

 

Tiết mục Cheerdance – của đội Cheer Trường THPT Mạc Đĩnh Chi biểu diễn.

 Tiết mục nhảy hiện đại do Câu lạc bộ PNY – Trường THPT Phú Nhuận biểu diễn

Bà Cao Thị Thiên Phúc – Phó trưởng phòng Chính trị tư tưởng – công bố quyết định khen thưởng các cá nhân, tập thể đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác y tế và thể thao trong trường học năm học 2021 – 2022.

Khen thưởng các tập thể, cá nhân nhận khen thưởng hoàn thành xuất sắc công tác thể thao và y tế trường học năm học 2021 – 2022.

 Liên kết bài viết gốc