Tinh thần khởi nghiệp hiện nay đang lan tỏa mạnh mẽ trong thế hệ thanh niên, học sinh, sinh viên Việt Nam. Các dự án khởi nghiệp của thế hệ trẻ đã  truyền cảm hứng và cung cấp những kiến thức, kỹ năng quan trọng giúp học sinh có những trải nghiệm, kinh nghiệm để có thêm hiểu biết và lựa chọn đúng đắn mô hình khởi nghiệp trong tương lai của mình. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, công tác giáo dục và hỗ trợ các dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên đã được chính quyền thành phố và các cấp quan tâm và có nhiều biện pháp để các dự án có thể triển khai hiệu quả.

Năm học 2022 – 2023, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức cuộc thi “Học sinh, sinh viên khởi nghiệp” lần thứ V (SV_STARTUP LẦN V) cấp Thành phố từ tháng 12 năm 2022. Nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, trang bị kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên. Thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa, chuyển đổi số, thương mại hóa hình thành các dự án khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục; tạo môi trường để học sinh, sinh viên hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, giải pháp, dự án khởi nghiệp tạo giá trị cho bản thân, gia đình, cộng đồng và xã hội; giải quyết các vấn đề của cộng đồng, xã hội, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội; tìm kiếm và hỗ trợ các dự án, ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên.

Mặc dù trong thời gian gấp rút nhưng vòng sơ loại cuộc thi đã thu hút được nhiều đề tài thuộc các lĩnh vực:

– Công nghiệp, chế tạo sản phẩm;

– Nông, lâm, ngư nghiệp;

– Giáo dục, du lịch, dịch vụ, tài chính;

– Y tế, chăm sóc sức khỏe, công nghệ làm đẹp;

– Kinh doanh tạo tác động xã hội.

Ban tổ chức và Ban giám khảo cuộc thi đã nghiên cứu, thảo luận và lựa chọn được 10 đề tài xuất sắc vào vòng chung kết cuộc thi cấp Thành phố. Vòng chung kết cuộc thi đã diễn ra vào sáng ngày 17 tháng 01 năm 2023 tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Các em học sinh đã có cơ hội trình bày trực tiếp ý tưởng khởi nghiệp của mình đến Ban giám khảo và trả lời các câu hỏi tình huống, chuyên môn nhằm bảo vệ dự án khởi nghiệp của mình đầy tự tin, sáng tạo và bản lĩnh.

Kết quả chung cuộc Ban tổ chức đã trao 05 giải Khuyến khích, 02 giải Ba, 02 giải Nhì, 01 giải Nhất cho các dự án khởi nghiệp.

01 Giải Nhất: Dự án “YOU and ME” Vượt qua áp lực đồng trang lứa bằng bộ truyện tranh tình huống thực tế – Trường THPT Trần Văn Giàu.

02 Giải Nhì:

– Dự án BEHERB -Vẻ đẹp thuần khiết từ thiên nhiên – tự hào thương hiệu Việt – Trường THPT Nguyễn Hữu Huân

– Dự án TINH HOA – nồng nàn hương tiêu Việt – Trường THPT Nguyễn Hữu Huân

– Dự án Máy thu gom nước từ không khí – Trường THPT Trần Khai Nguyên.

– App đọc sách coRead – Trường …… THCS và THPT Đinh Thiện Lý.

05 Giải Khuyến khích

– Dự án “Gậy dẫn đường thông minh công nghệ OCR” – Trường THPT Lê Quý Đôn.

– Dự án App dành cho người mỡ máu – Trường THPT Nguyễn Hữu Tiến

– Dự án Sử dụng năng lượng mặt trời làm mát tôn nhà cấp 4, nhà xưởng – Trường THPT Đào Sơn Tây.

– Dự án Máy bắt muỗi từ đèn led – Trường THCS Hiệp Phước – Huyện Nhà Bè

– Dự án Nhà tình thương cho chó mèo PETal – Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai.

Cuộc thi đã tạo cơ hội trải nghiệm thiết thực, ý nghĩa giúp cho học sinh, sinh viên có cơ hội trình bày, tranh luận để bảo vệ ý tưởng khởi nghiệp của mình. Đồng thời, Ban Tổ chức cuộc thi còn hướng đến việc ươm mầm cho các ý tưởng khả thi, hỗ trợ cho các dự án tiềm năng, nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên từ khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp để hình thành một lớp thanh niên thành phố Hồ Chí Minh đầy năng động, tự tin, bản lĩnh, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn ước mơ và đi tìm con đường thực hiện ước mơ của mình thông qua hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

 MỘT SỐ HÌNH ẢNH VÒNG CHUNG KẾT CUỘC THI

Hình 1: Ông Dương Trí Dũng – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu chỉ đạo trong vòng chung kết cuộc thi.

Hình 2: Đại biểu và khách mời tham dự vòng chung kết cuộc thi.

Hình 3: Ông Dương Trí Dũng  – Phó Giám dốc Sở Giáo dục và Đào tạo Tặng hoa Ban giám khảo cuộc thi.

NHỮNG HÌNH ẢNH TRƯNG BÀY CỦA CÁC DỰ ÁN

PHẦN TRÌNH BÀY CỦA CÁC DỰ ÁN

PHẦN TRAO GIẢI THƯỞNG CHO CÁC DỰ ÁN ĐẠT GIẢI THƯỞNG

Các dự án đạt Giải khuyến khích trong cuộc thi.

02 dự án đạt Giải Ba trong cuộc thi

02 dự án đạt Giải Nhì trong cuộc thi

Dự án xuất sắc đạt Giải Nhất trong cuộc thi.

NHỮNG HÌNH ẢNH ĐẸP CỦA VÒNG CHUNG KẾTLiên kết bài viết gốc