Sáng 16/2, Thành ủy TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của Trung ương Đảng khóa XI về phát triển khoa học và công nghệ (KH – CN) phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Lê Xuân Định, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.

Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, TPHCM đã đạt được những kết quả quan trọng trong công tác phát triển KH – CN và đổi mới sáng tạo. Một số kết quả nổi bật trong 10 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, công tác phát triển KH – CN TP trong những năm qua đã có những bước tiến rõ rệt, từng bước khẳng định vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, tạo ra nhiều sản phẩm KH – CN có tính đột phá trên nhiều lĩnh vực như y tế, cơ khí chế tạo, năng lượng, quản lý đô thị, vi chip điện tử, công nghệ nano, nông nghiệp công nghệ cao… Những thành quả này từng bước đưa TPHCM trở thành trung tâm thương mại – dịch vụ, công nghiệp công nghệ cao, nghiên cứu, đổi mới và chuyển giao công nghệ của khu vực phía Nam nói riêng và cả nước nói chung.

Đáng chú ý, TPHCM luôn năng động, kịp thời trong việc xây dựng các chính sách hỗ trợ, kết nối hệ sinh thái, tăng cường hoạt động truyền thông, hoạt động đổi mới sáng tạo, hợp tác quốc tế nhằm thu hút nguồn lực phục vụ phát triển TP. Kết quả này được thể hiện thông qua chỉ số năng suất yếu tố tổng hợp (TFP) luôn ở mức cao trong thời gian qua, đạt trung bình 35,62%, trong đó đóng góp của KH – CN vào tăng trưởng TFP là 74% . Đồng thời, trong giai đoạn 2011 – 2021, năng suất lao động xã hội của TP cao hơn 2,7 lần so với cả nước và bình quân đạt 235,5 triệu đồng, tốc độ tăng năng suất lao động xã hội cao gấp 1,7 lần so với cả nước.

Bên cạnh đó, chính sách về KH – CN và đổi mới sáng tạo ngày càng hoàn thiện, bám sát nhu cầu thực tế; các hoạt động hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của TP trong thời gian qua đã góp phần hình thành và phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại TP, tạo sức lan tỏa mạnh từ cộng đồng doanh nghiệp đến xã hội và được cộng đồng quốc tế ghi nhận, trong đó, TPHCM luôn nằm trong top 10 TP năng động nhất thế giới  kể từ năm 2017 đến nay. Theo Báo cáo về xếp hạng chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2020, Việt Nam được xếp hạng 42/131 quốc gia/nền kinh tế trong bảng xếp hạng Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII), duy trì thành công thứ hạng đã đạt được trong năm 2019 và đứng thứ 3 trong khu vực ASEAN, tiếp tục nằm trong Top 50 nền kinh tế đạt được tiến bộ đáng kể nhất. Bước tiến đáng kể này có sự đóng góp rất lớn từ những nỗ lực của TPHCM trong suốt thời gian qua – một trong những địa phương đi đầu cả nước trong việc khuyến khích, tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, ứng dụng hiệu quả tiến bộ KH – CN vào tổ chức quản trị, sản xuất, kinh doanh, gia tăng giá trị trong chuỗi cung ứng; thúc đẩy hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng

Tại hội nghị, Trường Trung cấp Bách Nghệ TPHCM, Chi bộ Phòng Giáo dục Thường xuyên – Chuyên nghiệp và Đại học (Sở GD&ĐT) và Đ/c Phạm Hữu Lộc (Bí thư, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TPHCM) là các tập thể và các nhân đã được tặng bằng khen thực hiện tốt Nghị quyết 20-NQ/TW.Liên kết bài viết gốc