Ngày 16/8/2023, tại hội trường Dương Quang Trung, Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đã tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm: Thiết kế và quản lý dự án” với sự tham gia của diễn giả TS. Nguyễn Tấn Đại, Trưởng văn phòng đại diện AUF tại TP. HCM thu hút sự tham dự của hơn 60 cán bộ, giảng viên, nhân viên nhà trường.

Hội thảo là cơ hội để các cán bộ, giảng viên, nhân viên nhà trường học hỏi các kiến thức liên quan đến quản trị dự án thông qua những chia sẻ và kinh nghiệm trong hoạt động quản lý dự án của diễn giả TS. Nguyễn Tấn Đại.

Về phía nhà trường, Hội thảo có sự hiện diện của PGS. TS. BS. Nguyễn Thanh Hiệp, Hiệu trưởng nhà trường; TS. BS. Phan Nguyễn Thanh Vân, Phó Hiệu trưởng; cùng hơn 60 cán bộ, giảng viên, nhân viên nhà trường.

Ảnh 1. PGS. TS. BS. Nguyễn Thanh Hiệp phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS. TS. BS. Nguyễn Thanh Hiệp, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Công tác quản lý dự án đóng vai trò quan trọng và xuyên suốt trong quá trình triển khai dự án. Các ý tưởng hay phải xây dựng được dự án, xây dựng được hệ thống các phương pháp thực hiện, phải xin được kinh phí hoặc kêu gọi được đầu tư để biến các ý tưởng này thành các dự án có thể triển khai hiệu quả, có thể ứng dụng cho cộng đồng. Để làm được những việc này, các cán bộ, giảng viên nhân viên trong trường cần được trang bị kiến thức, kỹ năng thiết kế và quản lý dự án. Với tinh thần đó, nhà trường đã cùng TS. Đại tổ chức Hội thảo với nội dung thiết thực, tạo môi trường và điều kiện để rèn luyện, phát triển các nhân tố có tiềm lực trong việc quy hoạch đội ngũ lãnh đạo tương lai.”

Đồng thời, Thầy Hiệp cũng chỉ đạo các thành viên tham dự cần thảo luận, trao đổi, tháo gỡ những khó khăn trong quá trình thực hiện công việc, góp phần giúp cho quá trình thực hiện công tác quản lý dự án giáo dục đạt hiệu quả cao trong thời gian tới.

Ảnh 2. TS. Nguyễn Tấn Đại giới thiệu về những công cụ quản lý dự án.

Tiếp theo đó, tại Hội thảo, TS. Nguyễn Tấn Đại, người đã hỗ trợ cho các đơn vị xây dựng các đề án của Khối Đại học Pháp ngữ và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc viết và quản lý nhiều Quỹ dự án lớn đã chia sẻ các kinh nghiệm và kiến thức liên quan đến việc xây dựng và quản trị dự án. 

Trong suốt thời gian diễn ra Hội thảo, TS. Đại đã giới thiệu về những công cụ quản lý dự án như: Tam giác chất lượng – chi phí – thời gian; Quản trị sự thay đổi; Ma trận S.W.O.T; Chu trình P.D.C.A; Phương pháp xác định mục tiêu S.M.A.R.T; Cấu trúc phân chia công việc WBS; Ma trận trách nhiệm R.A.C.I; Phương pháp xây dựng đề cương dự án.

Các thành viên tham dự đã tích cực tham gia trao đổi, làm việc nhóm, nêu ra các vấn đề đã và đang gặp phải tại các dự án đã tham gia từ đó đúc kết, rút ra những kinh nghiệm bổ ích trong công tác quản lý dự án của nhà trường.

Ảnh 3, 4. Các cán bộ, giảng viên, nhân viên nhà trường cùng thực hành, thảo luận, trao đổi với TS. Nguyễn Tấn Đại tại Hội thảo.

Thông qua buổi làm việc, các cán bộ, giảng viên, nhân viên nhà trường đã được tìm hiểu lý thuyết, thực hành các kỹ năng về quản lý dự án như: các bước xây dựng dự án, lập kế hoạch về quản lý dự án, đánh giá tính khả thi của dự án (những thuận lợi/khó khăn, rủi ro, chi phí, kết quả) theo phương pháp học cùng tham gia để có thể nắm vững các kiến thức.

Ảnh 5. Ban Giám hiệu nhà trường chụp ảnh cùng diễn giả và các thành tham dự Hội thảo.

Đây là một trong số các hoạt động nhằm thực hiện mục tiêu góp phần nâng cao trình độ, năng lực thiết kế, xây dựng, quản lý dự án cho các phòng ban tại Trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch đáp ứng nhu cầu thực tiễn hiện nay.

CN. Lưu Đình Phương Anh

(Nguồn: https://pnt.edu.vn)Liên kết bài viết gốc