Tham dự buổi Tọa đàm có sự hiện diện của các đại diện thuộc Dự án “Đổi mới quản trị đại học tại Đông Nam Á” – Đây là dự án do Liên minh Châu Âu tài trợ từ năm 2020 đến năm 2023 trong khuôn khổ dự án Erasmus+ KA2 nhằm tăng cường năng lực cho các trường đại học – Dự án PURSEA ( Pilotage Universitaire Renove dans le Sud – Est Asiatique): TS. Nguyễn Thị Cúc Phương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội, Điều phối Dự án PURSEA; Bà Nguyễn Thị Thuý Nga, phụ trách dự án PURSEA, tổ chức Đại học Pháp ngữ AUF; Bà Sabine Goulin, Phó Ban chiến lược và đảm bảo chất lượng Đại học Lorraine, Pháp; Ông Nguyễn Tấn Đại, Phụ trách Văn phòng AUF tại TPHCM.

Về phía các thành viên Hội đồng Hiệu trưởng Khối ngành Sức khoẻ tại TP. HCM  TS. Bùi Văn Thế Vinh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công Nghệ TP. HCM; TS. DS. Nguyễn Trường Huy, Trưởng Khoa Dược, Trường Đại học Tôn Đức Thắng; GS. TS. Nguyễn Văn Tập, Trưởng Khoa Quản lý Y tế, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành; ThS. Nguyễn Thị Anh Đào, Trưởng Phòng Đảm bảo chất lượng, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành; TS. DS. Võ Thị Ngọc Mỹ, Phó trưởng Khoa Dược, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành; ThS. Nguyễn Nhất Chi Mai, Trợ lý Trưởng Khoa Y, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Các đại biểu tham dự trực tuyến gồm: PGS. TS. BS. Lâm Hoài Phương, Phó Hiệu trưởng phụ trách đào tạo Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng; TS. Lê Nguyễn Phúc Khang, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mở TP. HCM.

Về phía nhà trường, buổi tọa đàm có sự hiện diện của PGS. TS. BS. Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường, Chủ tịch Hội đồng Hiệu trưởng Khối ngành Sức khoẻ tại TP. HCM; TS. BS. Phan Nguyễn Thanh Vân, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cùng với sự hiện diện các Thầy, Cô thuộc các Khoa, Trung tâm, Phòng, Ban, Bộ môn của nhà trường.

Ảnh 1. PGS. TS. BS. Nguyễn Thanh Hiệp phát biểu khai mạc chương trình.

 

Phát biểu khai mạc chương trình, PGS. TS. BS. Nguyễn Thanh Hiệp chia sẻ: “Trước hết, nhà trường rất biết ơn cô Cúc Phương và các đại diện của dự án PURSEA đã dành thời gian chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong việc xây dựng, tổ chức, thực hiện chiến lược và quản trị trường đại học cho Trường ĐHYK Phạm ngọc Thạch nói riêng và các trường Đại học trong Khối ngành Sức khoẻ tại TP. HCM nói chung. Với tinh thần phương châm Hội đồng Hiệu trưởng khối ngành Sức khỏe là chia sẻ kinh nghiệm giữa các trường trong Khối, cũng như các trường ngoài Khối. Việc được tiếp nhận cơ hội chuyển giao kết quả của dự án PURSEA sẽ giúp cho các trường đại học có đào tạo nhóm ngành Sức khỏe tại Thành phố có phương pháp xây dựng, tổ chức, thực hiện chiến lược và quản trị trường đại học bài bản, khoa học hơn. Từ đó, thực hiện tốt các mục tiêu đề ra, nâng cao chất lượng đào tạo đạt chuẩn Quốc tế”.

PGS. TS. BS. Nguyễn Thanh Hiệp cũng chỉ ra vấn đề tự chủ trong giáo dục đại học Việt Nam đã có nhiều thay đổi trong gần một thập kỷ qua. Từ chỗ toàn thể hệ thống giáo dục đại học Việt Nam như một trường đại học lớn, chịu sự quản lý nhà nước chặt chẽ về mọi mặt thông qua Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học đã dần được trao quyền tự chủ. Một khi đã tự chủ đại học, thì các trường sẽ vận hành như một doanh nghiệp và các nguồn ngân sách sẽ dần bị cắt đi. Như vậy, các trường đại học cần có một chiến lược rõ ràng và dài hạn để làm kim chỉ nam trong các hoạt động trong thời gian tới.

Tuy nhiên, bài toán khó được đặt ra là phải xây dựng, tổ chức, thực hiện chiến lược và quản trị trường đại học như thế nào cho đúng và phù hợp. Trong buổi tọa đàm, đại diện nhiều trường cũng thừa nhận thực trạng thời gian vừa qua, các trường vẫn áp dụng phương pháp quản trị Topdown, các kế hoạch được triển khai từ trên xuống rồi giao về cho các khoa, phòng/ban. Điều này đem lại sự nhất quán trong các chỉ đạo, nhưng đồng thời cũng khiến cho nhà trường không tận dụng được nguồn nhân lực sẵn có.

Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục bậc đại học cũng đang đối diện nhiều thách thức do cơ chế cũ mang lại như: xây dựng và triển khai các kế hoạch hoạt động hằng năm thay vì kế hoạch dài hạn; kế hoạch được lập thiếu các chỉ số, chỉ báo cụ thể để theo dõi hiệu quả thực hiện; khó khăn trong việc thu thập dữ liệu triển khai dự án, các dữ liệu không đủ chính xác và không mang tính kịp thời; thiếu những dự đoán chính xác về xu hướng thay đổi của nền kinh tế, xã hội.

 

     Ảnh 2, 3. TS. Nguyễn Thị Cúc Phương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội và bà Sabine Goulin trình bày các nội dung chuyển giao kết quả Dự án PURSEA.

 

TS. Nguyễn Thị Cúc Phương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội, cho biết: tổ chức các trường đại học Pháp ngữ – Văn phòng khu vực châu Á – Thái Bình Dương (AUF- DRAP) đã kết nối 16 trường đại học tại châu Âu và châu Á (trong đó có 6 trường đại học Việt Nam, 2 trường đại học Campuchia, 5 trường đại học và viện nghiên cứu của Pháp, 1 trường đại học của Bỉ và 1 trường đại học của Đức và Tổ chức các trường đại học Pháp ngữ) để cùng xây dựng Dự án “Đổi mới quản trị đại học tại Đông Nam Á” (PURSEA). Với dự án này, các chuyên gia đối tác Châu Âu đã giúp các trường đại học Châu Á đổi mới phương pháp xây dựng chiến lược và quản trị Đại học, biến chiến lược thành các kế hoạch hành động trung hạn và ngắn hạn để triển khai. Các thành viên tham gia dự án đã được học sử dụng các công cụ hỗ trợ để xây dựng chiến lược và triển khai kế hoạch hành động phù hợp với đặc thù của từng trường.

Trong buổi toạ đàm, TS. Phương và bà Sabine Goulin đã chia sẻ các phương pháp lập chiến lược dựa trên ma trận S.W.O.T (Strongs – Weaks – Opportunities – Threats) phân tích điểm mạnh, điểm yếu tự thân và đánh giá các cơ hội, cũng như thách thức trong môi trường phát triển hiện nay. Bên cạnh đó, TS. Phương cũng nhắc nhở việc xây dựng các chiến lược phải thực hiện trên nguyên tắc S.M.A.R.T để có thể cụ thể hoá từng công việc và đo lường tính khả thi, các vấn đề còn tồn tại trong chiến lược.

 

Ảnh 4, 5. Ban Giám hiệu Trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch tặng hoa và cùng chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu, khách mời tham dự tọa đàm.

TS. BS. Đặng Chí Vũ Luân

(Nguồn:https://www.pnt.edu.vn) Liên kết bài viết gốc