Lễ Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023 với Chủ đề: “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời là một sáng kiến của UNESCO nhằm tôn vinh và thúc đẩy các chính sách và thực tiễn giáo dục và học tập suốt đời trên phạm vi toàn thế giới. Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam vào ngày 2/10/2011 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. Kể từ đó đến nay, Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời trở thành một hoạt động thường niên nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về vai trò, ý nghĩa và sự cần thiết của việc học tập suốt đời đối với mỗi người dân và xây dựng xã hội học tập. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, thế giới đang ở thời đại công nghệ 4.0, giáo dục và đào tạo vừa là quyền cơ bản của con người, vừa là chìa khóa của sự phát triển bền vững, hòa bình, ổn định, tăng trưởng và phát triển kinh tế xã hội. Học tập là một nhu cầu cấp bách đối với mỗi cá nhân để có thể thích nghi với những thay đổi nhanh chóng và khẳng định giá trị nhân văn trong một thế giới toàn cầu hóa. Mục tiêu và cũng là giải pháp mang tính thời đại của mọi nền giáo dục trên thế giới là xây dựng xã hội học tập, tạo cơ hội học tập suốt đời cho mọi người dân. Học tập để cùng chung sống, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng và cho toàn xã hội.

Nhằm thực hiện Quyết định số 1373/QĐ-TTg ngày 30 tháng 7 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021 – 2030, góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về vai trò, ý nghĩa và sự cần thiết của việc học tập suốt đời đối với mỗi người dân và xây dựng xã hội học tập. Ngày 02/10/2023 tại quận Gò Vấp, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023 với Chủ đề:Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số”.

Thành phần tham dự Lễ khai mạc gồm có:

Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo:

– Bà Tống Liên Anh – Chuyên viên Vụ Giáo dục thường xuyên, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Về phía Thành ủy, Ủy ban nhân dân, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban MTTQ Thành phố:

– Ông Nguyễn Hồ Hải – Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

– Ông Dương Anh Đức – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

– Ông Ngô Thanh Sơn – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh.

– Bà Trần Hải Yến – Phó Trưởng ban Văn hóa Xã hội Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Về phía các Sở, ngành Hội Khuyến học Thành phố:

– Ông Nguyễn Văn Hiếu – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

– Ông Dương Trí Dũng – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

– Ông Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế.

– Ông Hồ Phú Bạc – Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Thành phố Hồ Chí Minh.

Về phía quận Gò Vấp:

– Bà Nguyễn Thị Thu Hoài – Phó Bí thư thường trực Quận Ủy quận Gò Vấp.

– Ông Nguyễn Trí Dũng – Phó Bí thư Quận Ủy, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp.

– Bà Đào Thị My Thư – Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp.

– Bà Đỗ Thị Hoa – Chủ tịch Hội Khuyến học quận Gò Vấp.

Đến tham dự Lễ Khai mạc còn có đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy, đại diện các Sở, ban ngành Thành phố; lãnh đạo UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức, Lực lượng Thanh niên xung phong, Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố, Công an Thành phố; lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, Giám đốc các Trung tâm học tập cộng đồng, Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên các quận, huyện và thành phố Thủ Đức; lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Gò Vấp; lãnh đạo các phòng ban, đơn vị, Ban Chỉ đạo thực hiện công tác xây dựng xã hội học tập, Hiệu trưởng các trường trên địa bàn quận Gò Vấp; lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể 16 phường và các cơ quan báo đài trên địa bàn Thành phố.

Hình 1: quang cảnh buổi Lễ Khai mạc

Mở đầu chương trình, Ông Nguyễn Văn Hiếu – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã đọc diễn văn khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023. Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023 diễn ra từ ngày 2/10/2023 đến ngày 8/10/2023. Ông cho biết việc tổ chức Tuần lễ học tập suốt đời năm 2023 nhằm tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân, giúp nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của việc tự học trong kỷ nguyên số mang lại nhiều giá trị, cơ hội để thay đổi, để tiếp cận tri thức của nhân loại, mở ra cho mọi người cơ hội học tập thường xuyên, cơ hội học tập suốt đời mọi lúc, mọi nơi, mở rộng quan điểm sống, mở rộng không gian, thời gian, phương pháp và hình thức học tập.

Hình 2: Ông Nguyễn Văn Hiếu – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đọc diễn văn khai mạc

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Anh Đức cho biết, qua tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời nhiều hoạt động về phong trào học tập, rèn luyện được đẩy mạnh; ý thức tự học, tự rèn của người dân Thành phố ngày càng được nâng cao; những tấm gương điển hình ngày càng nhiều và được nhân rộng trên địa bàn Thành phố. Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Anh Đức chia sẻ, hiện nay, Thành phố đang tổ chức tốt và nâng cao chất lượng đào tạo công nghệ số từ hệ thống các trường học chính quy, đến hệ thống giáo dục thường xuyên. Nhằm thực hiện tốt các nội dung Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023, đồng chí Dương Anh Đức đề nghị, các cơ sở giáo dục và đào tạo, các trung tâm học tập cộng đồng và các thiết chế văn hóa như thư viện, nhà văn hóa, bảo tàng, câu lạc bộ… tăng cường công tác tuyên truyền đến các tầng lớp Nhân dân, thu hút người dân trên địa bàn đến học tập để có nghề nghiệp ổn định, góp phần giảm nghèo một cách vững chắc, góp phần phát triển Thành phố. Đồng thời, đa dạng hóa các loại hình giáo dục và đào tạo từ nhiệm vụ xóa mù chữ, phổ cập giáo dục, các chương trình giáo dục và đào tạo từ ngắn hạn đến dài hạn và các hình thức linh hoạt trong giảng dạy, học tập để giúp cho người dân dễ dàng tiếp cận, học ở mọi lúc, mọi nơi, học tập thường xuyên, học tập suốt đời. Đối với Hội khuyến học và các đoàn thể, cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các phong trào khuyến học, khuyến tài; xây dựng các danh hiệu học tập: “Gia đình học tập”; “Dòng họ học tập”; “Cộng đồng học tập”; “Đơn vị học tập”, góp phần xây dựng xã hội học tập với mục tiêu mọi người dân luôn luôn học, luôn luôn chăm lo cho người học và luôn có cơ hội học tập suốt đời. Đồng chí Dương Anh Đức cũng mong muốn, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, các tổ chức chính trị – xã hội, xã hội nghề nghiệp, tổ chức xã hội, các đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tích cực tham gia, cùng chung tay, đóng góp, hưởng ứng hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển TPHCM sớm trở thành Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO.

Hình 3: Ông Dương Anh Đức – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố phát biểu chỉ đạo và phát động Phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023 – 2030”

Phát biểu hưởng ứng, Bà Đỗ Thị Hoa – Chủ tịch Hội Khuyến học quận Gò Vấp đã triển khai các hoạt động của Hội Khuyến học trong sự nghiệp “trồng người góp sức phấn đấu cho phong trào ” toàn dân học tập, toàn dân tham gia làm giáo dục”, “cả nước trở thành một xã hội học tập” nhằm nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập khu vực và quốc tế.

Hình 4: Bà Đỗ Thị Hoa – Chủ tịch Hội Khuyến học quận Gò Vấp phát biểu hưởng ứng Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023

            Em Lã Khánh Vy – học viên Trung tâm GDTX-GDNN quận Gò Vấp đại diện học sinh, sinh viên của Thành phố báo cáo kết quả phấn đấu, vừa học vừa làm để đậu vào Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Với ước mơ trở thành bác sĩ và nguyện vọng trị bệnh cho mọi người nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn, em đã phải vừa đi làm vừa học hệ GDTX, bản thân em phải cố gắng tự học, cùng với sự giúp đỡ của thầy cô, em đã đạt được ước mơ của mình.

 Hình 5: Em Lã Khánh Vy – học viên Trung tâm GDTX-GDNN quận Gò Vấp phát biểu tại lễ Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, Bà Tống Liên Anh – đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chúc mừng những kết quả đạt được của Thành phố trong công tác xây dựng xã hội học tập, đặc biệt công tác triển khai thực hiện tham gia mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO. Bà cám ơn sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của các cấp lãnh đạo Thành phố đối với Tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời và mong muốn huy động được sự quan tâm, tham gia của các cấp chính quyền, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng xã hội trong việc tận dụng các nền tảng công nghệ nhằm đa dạng hóa các kênh và công cụ học tập suốt đời, đáp ứng nhu cầu học tập của người dân. Đây chính là nền tảng để Thành phố Hồ Chí Minh sớm trở thành Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, trở thành Đô thị thông minh. Bà chia sẻ, Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023 truyền tải thông điệp: con người chính là một loại tài nguyên đặc biệt, là thứ quý giá nhất, là động lực và mục tiêu cho mọi sự phát triển của quốc gia, của dân tộc; muốn làm cho tài nguyên con người được tái tạo và phát triển không ngừng thì phải luôn học tập, học tập suốt đời. Đây đồng thời là cũng là tinh thần chủ đạo mà UNESCO tôn vinh, trong đó đặc biệt nhấn mạnh: “Vai trò của giáo dục là trao sức mạnh cho con người (bất kể màu da, giới tính, ngôn ngữ, tầng lớp xã hội…) thông qua việc trang bị cho họ những kiến thức, kỹ năng và giá trị, để sống một cuộc đời trong phẩm giá”.

Hình 6: Bà Tống Liên Anh – đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại lễ Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023

Trong buổi lễ Khai mạc, Ủy ban nhân dân Thành phố đã trao Bằng khen cho 08 đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2022 trên địa bàn Thành phố.

Hình 7: Ông Nguyễn Hồ Hải – Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh và Ông Dương Anh Đức – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trao Bằng khen của UBND Thành phố cho các đơn vị

Đồng chí Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đã phát động hưởng ứng Phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023 – 2030” và phất cờ lệnh xuất phát cho các đoàn xe diễu hành tuyên truyền, truyền thông các thông tin về các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023 cho người dân Thành phố.

Hình 8: Ông Dương Anh Đức – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát lệnh xuất phát cho các đoàn xe diễu hành

 

Một số hình ảnh khác tại lễ Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023

Hình 9: Văn nghệ chào mừng

 

Hình 10: Các xe tuyên truyền, truyền thông các thông tin về các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023 của các quận, huyện và thành phố Thủ Đức

 

Hình 11: Các xe tuyên truyền, truyền thông các thông tin về các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023 của các quận, huyện và thành phố Thủ Đức

 

Hình 12: Các xe tuyên truyền, truyền thông các thông tin về các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023 của các quận, huyện và thành phố Thủ Đức

 

Hình 13: Các xe tuyên truyền, truyền thông các thông tin về các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023 của các quận, huyện và thành phố Thủ Đức

 

Hình 14: Các xe tuyên truyền, truyền thông các thông tin về các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023 của các quận, huyện và thành phố Thủ Đức

 

Hình 15: Các xe tuyên truyền, truyền thông các thông tin về các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023 của các quận, huyện và thành phố Thủ Đức

Một số bài viết về lễ Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023

https://www.hcmcpv.org.vn/tin-tuc/tphcm-khai-mac-tuan-le-huong-ung-hoc-tap-suot-doi-nam-2023-1491914182

https://tphcm.chinhphu.vn/tphcm-thuc-day-nang-luc-tu-hoc-trong-ky-nguyen-so-101231002112004435.html

https://www.sggp.org.vn/tphcm-khai-mac-tuan-le-huong-ung-hoc-tap-suot-doi-nam-2023-post708039.html

https://www.htv.com.vn/tuan-le-huong-ung-hoc-tap-suot-doi-nam-2023

https://www.youtube.com/@HTVTinTuc

https://voh.com.vn/tin-tp-ho-chi-minh/tphcm-khai-mac-tuan-le-huong-ung-hoc-tap-suot-doi-nam-2023-497246.html

https://nhandan.vn/thanh-pho-ho-chi-minh-khai-mac-tuan-le-huong-ung-hoc-tap-suot-doi-nam-2023-post775514.html

https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/xay-dung-tp-hcm-som-tro-thanh-thanh-pho-hoc-tap-20231002143059454.html

https://tuoitre.vn/tp-hcm-phat-dong-tuan-le-huong-ung-hoc-tap-suot-doi-20231002094550566.html

https://www.phunuonline.com.vn/khong-ngung-tu-hoc-trong-ky-nguyen-so-a1502415.html

https://www.giaoduc.edu.vn/khai-mac-tuan-le-huong-ung-hoc-tap-suot-doi-nam-2023-xay-dung-nang-luc-tu-hoc-trong-ky-nguyen-so.html

https://giaoducthoidai.vn/tphcm-phat-dong-tuan-le-huong-ung-hoc-tap-suot-doi-post656156.htmlLiên kết bài viết gốc