Ngày 29 tháng 11 năm 2023, Sở GDĐT đã chỉ đạo Trung tâm GDTX Thanh niên xung phong tổ chức chuyên đề môn Ngữ văn cấp Thành phố với nội dung Học tập trải nghiệm: Thiết kế và xây dựng các dạng thức của văn bản thông tin.

Tham dự chuyên đề có ông Đào Phi Trường, chuyên viên Phòng Giáo dục thường xuyên – Chuyên nghiệp và Đại học, Sở GDĐT; ông Nguyễn Chí Công, Phó Trưởng phòng Xã hội lực lượng Thanh niên xung phong; 30 giáo viên Ngữ văn đang công tác tại các Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên, Trường có phân hiệu Giáo dục thường xuyên.

Nội dung chuyên đề tập trung đổi mới phương pháp dạy học môn Ngữ văn theo CT GDPT 2018, trong đó phương pháp chính của chuyên đề là dạy học dự án. Học viên được chia nhóm và vận dụng kiến thức đã học để làm ra các sản phẩm gắn với thực tiễn cuộc sống. Một dự án từ khâu lên ý tưởng, thiết kế đến viết báo cáo, các nhóm làm từ vài tuần đến khoảng 2 tháng hoàn thành sản phẩm. Chuyên đề có 3 nhóm dự án (mỗi nhóm từ 6 đến 12 học viên) đại diện cho 3 lớp 11 đã thực hiện các sản phẩm: thiết kế và xây dựng Cẩm nang học đường (infographic); thiết kế và xây dựng Văn bản báo chí (báo in); thiết kế và xây dựng Bản tin thời sự (video). Học viên các nhóm đã sử dụng hình thức thuyết trình kết hợp sân khấu hóa, sản phẩm thực tế để báo cáo. Giáo viên phụ trách và Ban Giám khảo đã đánh giá, nhận xét sản phẩm để cho điểm các nhóm, kết quả nhóm Bản tin thời sự đạt giải Nhất, nhóm Văn bản báo chí đạt giải Nhì và nhóm Cẩm nang học đường đạt giải Ba.

 Chuyên đề là dịp để giáo viên môn Ngữ văn GDTX gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm với nhau nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động chuyên môn, trong đó đổi mới phương pháp giảng dạy và tổ chức các hoạt động dạy học lấy học viên làm trung tâm, phát huy năng lực phẩm chất người học là nội dung trọng tâm của năm học 2023 – 2024.

Một số hình ảnh về chuyên đề và QR lưu trữ sản phẩm chuyên đề của học viên:Liên kết bài viết gốc