Sáng 24.11, khoa Công tác xã hội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM) đã tổ chức Hội thảo khoa học “Công tác xã hội với nhóm dễ bị tổn thương: Thực tiễn – Hội nhập – Phát triển”.

Hội thảo được triển khai nhằm kết nối các nhà nghiên cứu và các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực Công tác xã hội cùng đánh giá và chia sẻ về những kết quả nghiên cứu. Bên cạnh đó, người tham dự có thể đề xuất hoặc định hướng các chiến lược can thiệp để hỗ trợ nhóm người dễ bị tổn thương ở Việt Nam.

Tham dự hội thảo có TS. Phan Thanh Định – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Huỳnh Văn Chẩn – Trưởng khoa Công tác xã hội, TS. Đỗ Thị Nga – Phó Trưởng khoa; TS. Đồng Văn Toàn – Giám đốc chương trình Tâm lý học, Trường ĐH Thủ Dầu Một (Bình Dương); các nhà nghiên cứu chuyên sâu lĩnh vực Công tác xã hội, cùng một số giảng viên, học viên cao học và sinh viên của khoa. 

Phát biểu khai mạc, TS. Phan Thanh Định chia sẻ: “Với mong muốn hướng tới sự trợ giúp cho nhóm đối tượng dễ bị tổn thương bằng các mô hình can thiệp, Công tác xã hội ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong bối cảnh xã hội hiện nay”. Thầy nhấn mạnh giá trị của hội thảo trong việc bổ sung lý luận vào lĩnh vực Công tác xã hội trong bối cảnh thay đổi tại Việt Nam. Đồng thời, hội thảo góp phần tạo cơ hội cho giảng viên, học viên và sinh viên khoa tiếp cận những nghiên cứu mới về lĩnh vực này để ứng dụng, thực hành.

TS. Phan Thanh Định phát biểu khai mạc hội thảo - Ảnh: Nhật Ánh

TS. Phan Thanh Định phát biểu khai mạc hội thảo – Ảnh: Nhật Ánh

Báo cáo đề dẫn hội thảo, TS. Huỳnh Văn Chẩn – Trưởng khoa Công tác xã hội, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM – cho biết: “Hội thảo là dịp để kết nối các nhà khoa học, nhà thực hành công tác xã hội, cùng thảo luận và chia sẻ những kết quả nghiên cứu mới nhất về nhóm người dễ bị tổn thương. Đặc biệt, các luận cứ khoa học có thể là chất liệu học thuật bổ ích để ngành Công tác xã hội phát triển và hỗ trợ nhóm đối tượng này”. 

TS. Huỳnh Văn Chẩn báo cáo đề dẫn hội thảo - Ảnh: Nhật Ánh
TS. Huỳnh Văn Chẩn báo cáo đề dẫn hội thảo – Ảnh: Nhật Ánh

Ban chủ tọa hội thảo gồm: TS. Đỗ Thị Nga, TS. Huỳnh Văn Chẩn, TS. Đồng Văn Toàn (từ trái sang) - Ảnh: Nhật Ánh
Ban chủ tọa hội thảo gồm: TS. Đỗ Thị Nga, TS. Huỳnh Văn Chẩn, TS. Đồng Văn Toàn (từ trái sang) – Ảnh: Nhật Ánh

Hội thảo nhận được 51 bài báo cáo với nội dung đa dạng từ các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trên toàn quốc. Trong khuôn khổ hội thảo, có 4 tham luận được trình bày. Trong đó, TS. Đồng Văn Toàn, Trường ĐH Thủ Dầu Một, đã trình bày tham luận Ảnh hưởng bạo lực học đường đến tình bạn của học sinh trường THCS Phú Hoà, TP. Thủ Dầu Một; ThS. Trần Thị Lệ, Phòng Nghiên cứu Văn hóa Xã hội, Viện Nghiên cứu phát triển, báo cáo tham luận Người không có quốc tịch ở TPHCM hiện nay – đối tượng yếu thế bị lãng quên; NCS.ThS. Nguyễn Thị Ngọc Bích, khoa Tâm lý học, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, trình bày tham luận Từ nghiên cứu cơ sở lý luận và thực trạng công tác xã hội đối với đối tượng trẻ mồ côi bởi đại dịch Covid-19 tại TPHCM, đề xuất một số giải pháp dưới góc nhìn công tác xã hội; NCS.ThS. Nguyễn Thị Thanh Tùng, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM, trình bày về Bạo lực đối với người nữ yêu nữ trên cơ sở bản dạng giới và xu hướng tính dục (Điển cứu: TPHCM).  

TS. Đồng Văn Toàn đề cập đến những ảnh hưởng bạo lực học đường đối với thanh thiếu niên - Ảnh: Nhật Ánh
TS. Đồng Văn Toàn đề cập đến những ảnh hưởng bạo lực học đường đối với thanh thiếu niên – Ảnh: Nhật Ánh

ThS. Trần Thị Lệ chia sẻ những khó khăn của người không có quốc tịch ở TP.HCM - Ảnh: Nhật Ánh
ThS. Trần Thị Lệ chia sẻ những khó khăn của người không có quốc tịch ở TP.HCM – Ảnh: Nhật Ánh

NCS.ThS. Nguyễn Thị Ngọc Bích thống kê tình trạng trẻ mồ côi cha, mồ côi mẹ và mồ côi cả cha lẫn mẹ sau giai đoạn COVID-19 - Ảnh: Nhật Ánh
NCS.ThS. Nguyễn Thị Ngọc Bích thống kê tình trạng trẻ mồ côi cha, mồ côi mẹ và mồ côi cả cha lẫn mẹ sau giai đoạn COVID-19 – Ảnh: Nhật Ánh

NCS.ThS. Nguyễn Thị Thanh Tùng cho rằng vẫn còn nhiều định kiến đối với tình yêu đồng giới - Ảnh: Nhật Ánh
NCS.ThS. Nguyễn Thị Thanh Tùng cho rằng vẫn còn nhiều định kiến đối với tình yêu đồng giới – Ảnh: Nhật Ánh

Xuyên suốt buổi hội thảo, các đại biểu tham dự đã có nhiều ý kiến đóng góp, thảo luận về nội dung của mỗi tham luận, đồng thời đề xuất một số giải pháp thực tiễn cho vấn đề này. Các tác giả cũng đã ghi nhận những ý kiến đóng góp và cam kết sẽ tiếp tục nghiên cứu bổ sung, hoàn thiện và phát hành kỷ yếu sớm nhất. 

KHÁNH CHI – NHẬT ÁNHLiên kết bài viết gốc