Sáng 25.11, khoa Ngôn ngữ học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM) đã tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Các vấn đề Lý thuyết Ngôn ngữ học và Ứng dụng” lần hai.

Khách mời tham dự hội thảo có PGS.TS Đặng Ngọc Lệ – Cố vấn ngành Đông phương học, khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành; về phía Nhà trường có sự tham dự của TS. Lê Hoàng Dũng – Phó Hiệu trưởng; TS. Huỳnh Thị Hồng Hạnh – Trưởng Khoa Ngôn ngữ học cùng một số đại diện giảng viên, sinh viên khoa Ngôn ngữ học, các nhà nghiên cứu, nghiên cứu sinh và học viên cao học trên toàn quốc.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Lê Hoàng Dũng khẳng định tầm quan trọng của ngôn ngữ trong nghiên cứu, giảng dạy và các lĩnh vực khác của đời sống xã hội. “Điểm nhấn mạnh ở buổi hội thảo này là tính ứng dụng của ngôn ngữ. Ngôn ngữ không chỉ giới hạn bằng lời, bằng tiếng mà có cả các hình thức ngôn ngữ khác nhau. Và với sự phát triển của khoa học công nghệ, thuật toán máy tính hay trí tuệ nhân tạo đều phải sử dụng ngôn ngữ, các lĩnh vực trong đời sống không thể thiếu vai trò của ngôn ngữ.” – thầy chia sẻ. 

TS. Lê Hoàng Dũng phát biểu khai mạc hội thảo - Ảnh: Huyền Linh
TS. Lê Hoàng Dũng phát biểu khai mạc hội thảo – Ảnh: Huyền Linh

Thông qua lời phát biểu, thầy đồng thời khuyến khích các nghiên cứu sinh, học viên tham dự hội thảo đúc kết, xây dựng và hình thành nhiều đề tài nghiên cứu mới nhằm đa dạng hóa các kết quả nghiên cứu khoa học của khối ngành Ngôn ngữ dựa trên nền tảng các tham luận diễn ra xuyên suốt hội thảo.

Theo TS. Huỳnh Thị Hồng Hạnh, các tham luận trình bày trong hội thảo cho thấy triển vọng và hạn chế trong việc nghiên cứu vấn đề xử lý tự động ngôn ngữ trong tương lai. Điều này sẽ hỗ trợ các nhà nghiên cứu, nghiên cứu sinh sẵn sàng đối mặt với những khó khăn khi bước vào nghiên cứu lĩnh vực này. 

Các nhà nghiên cứu trao đổi trong phiên thảo luận - Ảnh: Huyền Linh
Các nhà nghiên cứu trao đổi trong phiên thảo luận – Ảnh: Huyền Linh

Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Các vấn đề Lý thuyết Ngôn ngữ học và Ứng dụng” lần hai nhận được hơn 30 tham luận với tổng cộng ba phiên. Nội dung của ba phiên hội thảo xoay quanh hai vấn đề chính: (1) Lý thuyết Ngôn ngữ học Chức năng hệ thống và Ứng dụng trong nghiên cứu, giảng dạy, (2) Vấn đề Ngôn ngữ học máy tính và Ngôn ngữ học khối liệu. Tại phiên toàn thể, hai bài báo cáo “Tiếp cận diễn ngôn từ quan điểm Ngôn ngữ học Chức năng hệ thống” (TS. Phạm Hồng Hải) và “SFL và những vấn đề khi áp dụng vào tiếng Việt” (TS. Nguyễn Hoàng Trung) đã thu hút sự quan tâm theo dõi của các đại biểu và khách mời tham dự. Sau phiên toàn thể, các phiên chia làm hai tiểu ban chuyên sâu gồm tiểu ban Lý thuyết và tiểu ban Ứng dụng. 

TS. Nguyễn Hoàng Trung trình bày báo cáo “SFL và những vấn đề khi áp dụng vào tiếng Việt” - Ảnh: Huyền Linh
TS. Nguyễn Hoàng Trung trình bày báo cáo “SFL và những vấn đề khi áp dụng vào tiếng Việt” – Ảnh: Huyền Linh

Hội thảo được triển khai nhằm tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu, giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên ngành Ngôn ngữ học và các ngành liên quan có cơ hội công bố các nghiên cứu mới về Ngôn ngữ học Lý thuyết và Ứng dụng, chia sẻ các thông tin khoa học mới trong lĩnh vực này. 

Các báo cáo viên trình bày bài báo cáo - Ảnh: Minh Thư

Các báo cáo viên trình bày bài báo cáo - Ảnh: Minh Thư
Các báo cáo viên trình bày bài báo cáo – Ảnh: Minh Thư

Kết thúc hội thảo, khoa Ngôn ngữ học hy vọng chương trình mang lại một buổi sinh hoạt khoa học hiệu quả, tập hợp được những tư liệu cần thiết nhằm phục vụ cho việc xây dựng giáo trình, tài liệu tham khảo để đóng góp cho hoạt động nghiên cứu và giáo dục các bậc, các hệ trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Khoa cũng bày tỏ mong muốn có thể tổ chức hội thảo thường niên này lần ba vào năm 2024.

TS. Huỳnh Thị Hồng Hạnh phát biểu bế mạc hội thảo - Ảnh: Huyền Linh
TS. Huỳnh Thị Hồng Hạnh phát biểu bế mạc hội thảo – Ảnh: Huyền Linh

Hội thảo “Các vấn đề Lý thuyết Ngôn ngữ học và Ứng dụng” lần hai tiếp nối sự thành công của hội thảo cùng tên tổ chức lần thứ nhất năm 2022. Hội thảo tạo diễn đàn học thuật mở, chia sẻ nhiều thông tin khoa học mới mẻ về các vấn đề lý thuyết ngôn ngữ học và ứng dụng trong nghiên cứu và giảng dạy Ngôn ngữ học nói chung và Việt ngữ học nói riêng, khẳng định vai trò của ngôn ngữ trong các lĩnh vực khác của đời sống xã hội. 

Đại biểu chụp hình lưu niệm - Ảnh: Huyền Linh
Đại biểu chụp hình lưu niệm – Ảnh: Huyền Linh

MINH THƯ – HUYỀN LINH



Liên kết bài viết gốc