Từ thiện tại chùa Diệu Pháp- Đồng Nai

Thầy cô trường THPT Hưng Đạo đến thăm chùa Diệu Pháp- Đồng Nai vào một buổi sáng Chủ Nhật tháng 3. Nơi đây cưu mang rất nhiều em nhỏ bị bỏ rơi, có em bị bỏ ngoài vười từ lúc mới lọt lòng mẹ, sư cô mang về nuôi. Có em hoàn toàn khoẻ mạnh, có em bị bệnh, có em là cô nhi, trẻ sơ sinh có, trẻ nhỏ có, người lớn có, người già có, người tâm thần cũng có.

Những em khoẻ mạnh bình thường, sư cô nuôi ăn học. Ngoài giờ học, các em được các sư cô dạy cho cách làm vườn, dọn dẹp, trông em, mỗi em mỗi công việc, nhưng em nào cũng ngoan ngoãn, lễ phép.

Những em bé bệnh (thần kinh, tim mạch…) sư cô mang đi chạy chữa. Bác sĩ thường thì không lấy tiền, hoặc có khi bé nằm viện bác cũng lo hết viện phí cho bé. Bác sĩ ấy chính là trẻ mồ côi được sư cô nuôi ăn học thành tài, rồi lại giúp các thế hệ nhỏ sau được sư cô tiếp nhận.

Có những thân phận già neo đơn, bệnh tật, sư cô cũng nhận về nuôi. Tâm thần nhẹ, hay nặng, bị người nhà vứt bỏ, sư cũng mang về chăm cả. Năm nay đỡ hơn mọi năm, vì có mạnh thường quân giúp sư cô xây mấy gian phòng cho những hoàn cảnh đáng thương này ở, che mưa che nắng. Còn đâu thì nhà nước và Hôi Phật Giáo cũng không giúp gì được cho những hoàn cảnh này, sư cô phải tự xoay sở. Cháu nào trưởng thành thì làm ruộng, làm vườn, làm cao su, làm điều để có đồng ra đồng vào lo cho những người khác. Vậy mà không ai than thở, ngược lại mong muốn của các em chỉ làm làm sao lo cho chùa, vì sư cô lớn tuổi quá, sức đã yếu không còn kham nổi.

Những tấm hình trên vách tường là những hoàn cảnh bị bỏ rơi sư cô mang về nuôi, rồi họ trưởng thành, có vị trí trong xã hội quay về lại giúp chùa, bảo bọc những em nhỏ.

Đến thăm sư cô với của ít lòng nhiều, nhưng lần nào sư cô cũng tráng bánh xèo chay cho cả đoàn ăn, ngon lắm. Sư cô bảo sư không có gì đền đáp, không có của ngon vật lạ để chiêu đãi, chỉ có bánh xèo sư làm đãi mọi người thôi. Đấy là bữa ăn chan chứa tình người mà sư cô dành tặng những người đến làm phước.

Chỉ tiếc là khoảng đường xa, không mang theo học trò đi cùng để các em lại được trải nghiệm. Nhưng ấp ủ sẽ đến với sư cô nhiều hơn, vì các em cần lắm tình yêu thương, cần lắm sự giúp đỡ.