Điểm danh những loại ma túy “thập diện mai phục” trước cổng trường học

Sáng 25-10, trong giờ chào cờ đầu tuần, 13 học sinh lớp 10 Trường THPT Hoành Bồ (TP Hạ Long, Quảng Ninh) chia nhau ăn kẹo không rõ nguồn gốc thì có một em có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, tê bì chân tay. Tiếp đó, có thêm 12 học sinh có biểu hiện tương tự nên Ban Giám hiệu nhà trường lập tức chuyển các học sinh này đến bệnh viện cấp cứu.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hạ Long, đến thời điểm này, bệnh viện đã tiếp nhận 13 học sinh đều có biểu hiện kích thích, buồn nôn. Sau khi làm test nhanh, 13 học sinh đều có kết quả dương tính với ma túy (THC-cần sa). Hiện sức khỏe của các học sinh trên đã ổn định và đang được tiếp tục theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa Hạ Long. Xác minh nhanh cho thấy, các học sinh trên đã cùng sử dụng một loại kẹo không rõ nguồn gốc (màu xanh, có in chữ nước ngoài) do một học sinh nam trong lớp mang đến. Ngay sau khi xảy ra sự cố, Ban Giám hiệu Trường THPT Hoành Bồ đã báo cáo các cơ quan chức năng, đồng thời phối hợp với Công an TP Hạ Long lập biên bản sự việc, niêm phong gói kẹo học sinh đã sử dụng và xác minh các thông tin liên quan để phục vụ điều tra. 

Thời gian qua, các cơ quan chức năng tại nhiều tỉnh thành ở nước ta đã phát hiện nhiều sản phẩm bánh, kẹo, bột hòa tan… có chứa chất ma túy “thẩm lậu” vào môi trường học đường. Đây là hình thức, thủ đoạn rất mới và những sản phẩm này nếu thâm nhập ở các trường học hay các khu vui chơi thì sẽ rất nguy hiểm, gây tác hại khôn lường cho xã hội và khó khăn cho cơ quan chức năng trong phát hiện, ngăn chặn.

Dưới đây là một số dạng ma túy mới “đội lốt vô hại” được cơ quan chức năng cảnh báo để người dân cảnh giác, nhất là các bậc phụ huynh cần quan tâm, giáo dục con cái luôn cảnh giác, tránh xa các loại ma túy, trong đó có loại ma túy ngụy trang bánh kẹo, nước hòa tan…

1. Kẹo dẻo “thần dược”

                                            Gói kẹo không rõ nguồn gốc khiến 13 học sinh tại TP Hạ Long bị ngộ độc sau khi ăn.

 2. Ma túy “nước xoài”, “nước dâu”

“Nước xoài” chứa bromazepam là một loại ma túy, dùng để pha uống nên được ngụy trang như một loại nước giải khát. Người sử dụng ma túy “nước xoài” sẽ bị tình trạng ảo giác, hoang tưởng, kích động mạnh, nếu sử dụng liều lượng nhiều sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

 3. Bánh, kẹo, chocolate có chứa tinh dầu cần sa

Đây là các dạng bánh kẹo có thành phần chứa tinh dầu cần sa, bột hạt cần sa, làm cho người dùng có cảm giác kích thích, mơ màng nhưng nếu dùng nhiều thì sẽ bị nghiện. Người sử dụng cần sa lâu ngày sẽ xuất hiện những tổn thương đối với các tế bào não, khiến hệ thần kinh bị suy nhược, rối loạn nhận thức.

4. Ma túy “tem giấy”

Nhìn bên ngoài ma túy “tem giấy” giống như miếng bìa chơi của trẻ em, giá mỗi miếng tem này chỉ khoảng 20.000 đồng. Chúng được tẩm chất gây ảo giác LSD, đây là chất gây ảo giác mạnh nhất cho đến nay, chỉ vài chục microgam là có thể gây ảo giác, hoang tưởng, nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh nên được xem là chất ma túy nguy hiểm nhất.

5. Ma túy “trà sữa”

Đây là chất ma túy tổng hợp dạng bột màu xám hoặc màu vàng, đóng gói trong túi ni-lông bắt mắt với nhiều mẫu mã khác nhau, bên ngoài in chữ Trung Quốc và tiếng Anh, có mùi sữa, được pha cùng với các loại nước có ga tạo thành dung dịch có màu sắc và mùi vị giống như trà sữa thông thường. Khi sử dụng loại ma túy này thường xuyên sẽ gây ảo giác, loạn thần, hoang tưởng, làm giảm khả năng nhận thức và kiểm soát hành vi.

6. Ma túy “nước vui”

Ma túy “nước vui” xuất xứ từ Trung Quốc, thành phần giống với một số ma túy tổng hợp phổ biến hiện nay và tồn tại dưới dạng lỏng đựng trong các lọ nhỏ khoảng 10-15ml. Khi sử dụng, các đối tượng thường trộn lẫn với các loại nước có ga theo một tỷ lệ nhất định, sau đó uống trực tiếp vào cơ thể. Nếu sử dụng nhiều sẽ gây ức chế trung tâm thần kinh vận động và hô hấp, loạn trương lực cơ, lú lẫn, co giật, hôn mê, có thể dẫn đến tử vong.

Với vỏ bọc bắt mắt và “vô hại” không khác gì các sản phẩm bánh kẹo, nước uống thông thường nhưng lại đem đến “cảm giác mới lạ”, các loại ma túy trên được một bộ phận thanh, thiếu niên yêu thích sử dụng, bất chấp những hệ lụy về sức khỏe và tinh thần mà các loại ma túy này gây ra. Vì vậy, gia đình và nhà trường cần chủ động quan sát, theo dõi cũng như giáo dục, nâng cao nhận thức của con em mình về tác hại của các chất gây nghiện cũng như cách nhận diện các sản phẩm chứa chất gây nghiện “đội lốt” bánh kẹo nơi cổng trường.

(Nguồn: Báo Công An Nhân Dân)