Theo thông tin chia sẻ từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỉnh Prey Veng thuộc Campuchia bước đầu ghi nhận 02 trường hợp có kết quả dương tính với vi rút gia cầm độc lực cao A(H5N1), trong đó đã có 01 bệnh nhi tử vong và có 01 số trường hợp bệnh nghi ngờ.

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, ngày 24/02/2023, Viện Pasteur Tp. Hồ Chí Minh (Tp.HCM) đã có công văn đề nghị Giám đốc Sở Y tế 20 tỉnh, thành phố khu vực phía nam quan tâm và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện một số nội dung như sau:

– Tập trung giám sát phát hiện trường hợp viêm phổi nặng do vi rút tại tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn. Đặc biệt, chú ý các trường hợp dịch tễ có tiền sử đi/đến/ở từ vùng dịch, kịp thời lấy mẫu bệnh phẩm gởi Viện Pasteur Tp.HCM xét nghiệm tác nhân gây bệnh.

– Các đơn vị Kiểm dịch y tế quốc tế giám sát chặt chẽ người nhập cảnh đi/đến/ở từ vùng dịch cúm gia cầm A(H5N1) và phối hợp cùng đơn vị Kiểm dịch động thực vật trong giám sát gia cầm, thủy cầm vào Việt Nam qua các cửa khẩu và qua các đường mòn lối mở.

– Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố phối hợp với Chi Cục chăn nuôi và thú y tỉnh trong hoạt động phát hiệm sớm ổ dịch cúm trên gia cầm và chia sẻ thông tin liên ngành. Xử lý ổ dịch cúm trên gia cầm theo quy định hiện hành.

– Giám sát phát hiện sớm các trường hợp bệnh, chùm ca bệnh hoặc ổ dịch cúm và viêm hô hấp cấp chưa rõ nguyên nhân tại cộng đồng và các cơ sở y tế để xử lý kịp thời, hạn chế lây lan diện rộng. Lấy mẫu xét nghiệm để xác định tác nhân gây bệnh.

– Triển khai ngay công tác truyền thông đến người dân về các biện pháp phát hiện và phòng bệnh cúm gia cầm.

Được biết, tỉnh Prey Veng thuộc Campuchia là tỉnh có đường biên giới giáp với tỉnh Tây Ninh và Đồng Tháp thuộc Việt Nam. Vì vậy, mọi người dân không chủ quan với cúm gia cầm A(H5N1), cần tuân thủ thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh sau:

– Không tiêu thụ, buôn bán, sử dụng gia cầm, sản phẩm gia cầm chết chưa rõ nguyên nhân.

– Thực hiện vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; đeo khẩu trang.

Người bị cúm A/H5N1 thường có những dấu hiệu sau:
– Sốt cao đột ngột (trên 38 độ C).
– Đau đầu.
– Đau nhức cơ.
– Ho khan.
– Đau họng.
– Mệt mỏi rã rời.
– Tiêu chảy.

Bệnh thường diễn biến rất nhanh gây khó thở, suy hô hấp và dẫn đến tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

Minh Hải

Khoa TT-GDSK