Năm 2008, Liên Hợp quốc đã chọn ngày 15 tháng 10 hàng năm là ngày “Thế giới rửa tay” (Global Handwashing Day). Đây là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết của mọi người về tầm quan trọng của việc rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, đây là một hành động nhỏ nhưng dễ dàng và hiệu quả để phòng chống dịch bệnh. Chủ đề cho Ngày Thế giới rửa tay 2020 là “Vệ sinh tay cho mọi người” (Hand Hygiene for All). Chủ đề năm nay tiếp nối sáng kiến toàn cầu nhằm nhắc nhở chúng ta rằng phải nỗ lực hướng tới việc tiếp cận phổ cập và thực hành rửa tay bằng xà phòng ngay bây giờ và vì một tương lai khỏe mạnh.

Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm Việt Nam có khoảng hơn 500.000 lượt người mắc tiêu chảy, 40.000 – 50.000 lượt người bị bệnh lỵ… Các bệnh truyền nhiễm về đường tiêu hóa, nhiễm khuẩn cấp tính nguy hiểm đường hô hấp là những bệnh liên quan tới vệ sinh cá nhân kém, thiếu nước sạch và môi trường không trong sạch. Kết quả nghiên cứu của giới y học cho thấy: rửa tay với xà phòng cũng làm giảm tới gần 50% trường hợp mắc tiêu chảy, hơn 25% các trường hợp nhiễm khuẩn đường hô hấp và giảm 15% trường hợp suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ dưới 5 tuổi. Để phòng chống lây nhiễm bệnh, các chuyên gia y học khuyến cáo nên thường xuyên giữ đôi bàn tay sạch sẽ. Chỉ một động tác rửa tay sạch đã làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn, vi-rút vốn là nguyên nhân gây nên các bệnh truyền nhiễm.

TẠI SAO PHẢI RỬA TAY BẰNG XÀ PHÒNG?

+ Rửa tay bằng xà phòng rất dễ dàng:

   Mọi người đều có thể bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng thông qua việc rửa tay bằng xà phòng. Mặc dù nó đòi hỏi ít: chỉ cần xà phòng và một lượng nhỏ nước nhưng lợi ích do hành động này đem lại rất đáng kể.

+ Rửa tay bằng xà phòng có hiệu quả:

Khi rửa tay bằng xà phòng thường xuyên vào những thời điểm quan trọng, chẳng hạn như sau khi đi vệ sinh hoặc trước khi tiếp xúc với thực phẩm, nó có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy và viêm phổi, có thể gây bệnh nghiêm trọng và tử vong. Rửa tay bằng xà phòng cũng giúp ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh nhiễm trùng khác, bao gồm cả cúm và Ebola.

+ Rửa tay bằng xà phòng giá cả phải chăng:

Một đánh giá được thực hiện vào năm 2017 đã phân tích các thước đo đại diện về hành vi rửa tay từ 51 quốc gia từ năm 2010 đến năm 2013, và phát hiện ra rằng sự khác biệt về tính sẵn có của xà phòng là không đáng kể, cho thấy rằng xà phòng gần như phổ biến. Mặc dù thực tế là các hộ gia đình nghèo nhất thế giới ít có khả năng tiếp cận với xà phòng hơn, nhưng chi phí không phải là rào cản chính đối với việc rửa tay bằng xà phòng. Hầu hết mọi người trên khắp thế giới đều có thể mua các thanh xà phòng đa năng, hoặc chất tẩy rửa để làm nước xà phòng.

 

QUY TRÌNH RỬA TAY THƯỜNG QUY:

Bước 1: Làm ướt tay bằng nước và xà phòng. Chà hai lòng bàn tay vào nhau.

Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu và kẽ ngoài các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại.

Bước 3: Chà hai lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các kẽ ngón tay.

Bước 4: Chà mặt ngoài các ngón tay này vào lòng bàn tay kia.

Bước 5: Xoay ngón tay cái của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại (làm sạch ngón tay cái).

Bước 6: Xoay các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Làm sạch tay dưới vòi nước chảy đến cổ tay và lau khô.