Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh

hoavang

Ta bắt gặp trong “Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh” một thế giới đấy bất ngờ và thi vị non trẻ với những suy ngẫm giản dị thôi nhưng gần gũi đến lạ. Câu chuyện của “Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh” có chút này chút kia, để ai soi vào cũng thấy mình trong đó, kiểu như lá thư tình đầu đời của cu Thiều chẳng hạn… ngây ngô và khờ khạo.

Nhưng “Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh” hình như không còn trong trẻo, thuần khiết trọn vẹn của một thế giới tuổi thơ nữa. Cuốn sách nhỏ nhắn vẫn hồn hậu, dí dỏm, ngọt ngào nhưng lại phảng phất nỗi buồn, về một người cha bệnh tật trốn nhà vì không muốn làm khổ vợ con, về một người cha khác giả làm vua bởi đứa con tâm thầm của ông luôn nghĩ mình là công chúa,… Những bài học về luân lý, về tình người trở đi trở lại trong day dứt và tiếc nuối.

Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh lắng đọng nhẹ nhàng trong tâm tưởng để rồi ai đã lỡ đọc rồi mà muốn quên đi thì thật khó.

 

Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng

cho

5 chương sách với 86 câu chuyện cực kỳ thú vị và hài hước về 5 con chó 5 loài 5 tính cách trong 1 gia đình có 3 người đều yêu chúng nhưng theo từng cách riêng của mình. Các câu chuyện về tình bạn giữa chúng với nhau, giữa chúng với chị Ni, ba mẹ, khách đến nhà… thực sự mang lại một thế giới trong trẻo, những đoạn đời dễ thương quyến rũ tuổi mới lớn.

Một quyển sách lôi cuốn viết cho tất cả chúng ta: trẻ con và người lớn. Cuộc đời của 5 con chó nhỏ: Haili, Batô, Suku, Êmê và Pig  được tái hiện như đời sống của mỗi con người: tình bạn, tình yêu, đam mê, lòng dũng cảm, sự sợ hãi, và những ước mơ…

 

Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ

tuoitho

Nhà văn mời người đọc lên chuyến tàu quay ngược trở lại thăm tuổi thơ và tình bạn dễ thương của 4 bạn nhỏ. Những trò chơi dễ thương thời bé, tính cách thật thà, thẳng thắn một cách thông minh và dại dột, những ước mơ tự do trong lòng… khiến cuốn sách có thể làm các bậc phụ huynh lo lắng rồi thở phào. Không chỉ thích hợp với người đọc trẻ, cuốn sách còn có thể hấp dẫn và thực sự có ích cho người lớn trong quan hệ với con mình.

 

Hạ Đỏ

ha-do

Rất nhiều truyện dài của Nguyễn Nhật Ánh được miêu tả trong bối cảnh mùa hè, nhân dịp về quê, v.v… Cái kết của truyện cũng là khi nhân vật chính chia tay mùa hè, chia tay vùng quê và những kỉ niệm ở đó để về lại thành phố học tập. 
Hình ảnh làng quê êm đềm, những trò chơi của đám trẻ con vùng quê, mối tình trong sáng nảy nở trong nhân vật Chương đối với cô gái Út Thêm,.. Tất cả đều phảng phất rõ nét văn phong của Nguyễn Nhật Ánh và mang đến cho người đọc những cảm xúc khó quên.

 

Ngôi trường mọi khi

ngoi-truong-moi-khi

Trong những tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh, ta luốn thấy tuổi thơ mình đâu đó, khi thoáng qua, khi rõ ràng. Nhưng với NGÔI TRƯỜNG MỌI KHI bạn phải tưởng tượng bản thân là người kể…Và bạn- cô nàng Tóc Bím tốt bụng, dễ thương. Bạn cùng những người bạn của mình trải qua những ngày tháng vô cùng ý nghĩa của thời áo trắng. Đám bạn ấy là nhỏ bạn thân Kiếng Cận mà mọi người đều nghĩ bạn và nhỏ này là chị em sinh đôi. Là nhỏ Tóc Ngắn là “con gái trăm phàn trăm” nhưng chưa từng đụng đến váy, đầm của tụi con gái. Là tên Bắp Rang cố tình học kém, là tên chàng Bảnh Trai, là cô bạn lớp trưởng quyền lực Hột Mít….và chàng Răng Chuột đặc biệt. NGÔI TRƯỜNG MỌI KHI đúng nghĩa là ngôi trường mọi khi, ngôi trường cấp 3 mà mỗi chúng ta đều sẽ, đang và đã trải qua những tháng ngày hồn nhiên, tinh nghịch.

Út Quyên và tôi

utquyen

Hầu hết truyện của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh  giọng văn nhẹ nhàng, trong sáng nhưng cũng không kém phần tinh nghịch của trẻ thơ. “Út Quyên và tôi” không là ngoại lệ. Truyện gồm những câu chuyện nhỏ khác nhau, đem đến những trải nghiêm và bài học vừa quen thuộc lại vừa mới lạ. Xoay quanh tình anh em, tình bạn bè, tình thầy trò, tình mẹ con và tình người. Và sau mỗi câu chuyện cảm động ấy mỗi người có thể tự rút ra bài học cho bản thân, những suy ngẫm sâu lắng.

 

 

(Sách hiện có tại thư viện trường)