Nếu Tôi Biết Được Khi Còn 20

20

Cuốn sách Nếu Tôi Biết Được Khi Còn 20 thổi một luồng sinh khí mới vào người trẻ thông qua những tư tưởng khác biệt giúp bạn trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn, bất kể là giai đoạn nào trong cuộc đời.

Cách bạn nhìn nhận vấn đề quyết định kết quả

Ngay từ chương đầu tiên, Nếu Tôi Biết Được Khi Còn 20 đã đưa ra những tình huống thách thức đối với chính bản thân người đọc. Bạn sẽ kiếm được bao nhiêu tiền chỉ với 5 đô la và 2 giờ đồng hồ hay có thể tạo ra những giá trị gì từ cái kẹp giấy thông thường. Từ việc giải quyết những vấn đề trên, bạn sẽ khám phá ra nhiều nguyên tắc thú vị.

 

Nếu Tôi Biết Được Khi Còn 20 được viết bởi Tina Seelig – tiến sĩ thần kinh học tại trường Y Standford, đồng thời là giám đốc điều hành chương trình kinh doanh kĩ thuật Standford.

Nếu Tôi Biết Được Khi Còn 20 sẽ trao cho bạn một nhãn quan mới, để nhìn nhận những chướng ngại vật mà bạn sẽ gặp trên con đường chinh phục tương lai. Điều quan trọng nhất chính là thái độ mà mỗi người nhìn nhận vấn đề. Bạn cần trang bị cho mình sự tự tin để biến căng thẳng thành sự hào hứng, biến thách thức thành cơ hội.

Học cách đối diện với khó khăn

Các bạn trẻ thường có thói quen né tránh những khó khăn trong cuộc sống thay vì đối mặt với nó. Ở chương thứ 2 “Rạp xiếc đảo lộn” Nếu Tôi Biết Được Khi Còn 20 chia sẻ những câu chuyện về các cá nhân thành công khi đối mặt với khó khăn, đồng thời đưa ra các tình huống mà bà đã thực hiện với sinh viên Stanfoed. Tất cả chứng minh rằng: “Không có một giới hạn nào cho độ lớn của các vấn đề mà bạn cần giải quyết”. Điều quan trọng là thay vì ngồi than vãn, phán đoán mình có làm được hay không bạn hãy bắt tay vào thực hiện mục tiêu. Chỉ như vậy bạn mới khám phá được hết khả năng phi thường của bản thân.

Lựa chọn cho mình những mục tiêu sống

Vì sợ bị chê cười, vì sợ thất bại những bạn trẻ thường rụt rè không dám nêu ra những quan điểm, lý tưởng của bản thân. Và vì vậy, bạn mất đi nguồn động lực để cố gắng mà không biết rằng những ý tưởng ấy chỉ cần bạn đầu tư hơn, suy nghĩ kỹ hơn, trau chuốt hơn đã có thể là một ý tưởng tuyệt vời.

 

Nếu Tôi Biết Khi Còn 20 giúp bạn xác định mục tiêu bản thân, thay đổi suy nghĩ và dũng cảm đối bạn với khó khăn.

Thường những mục tiêu lớn sẽ dễ dàng thực hiện hơn mục tiêu nhỏ nên hãy dũng cảm đề ra một mục tiêu cho bản thân mình và kiên quyết bám đuổi tới cùng. Trong cuốn sách Nếu Tôi Biết Khi Còn 20, tác giả cũng đề cập đến vấn đề thay đổi thói quen và cách suy nghĩ ở những người trẻ để giúp bạn trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng chinh phục thế giới.

Tự tin vào chính mình là một thế mạnh

Thay vì nằm trong số phần đông những người phải có sự ủng hộ, cho phép của người khác mới có động lực để làm việc, cố gắng. Bạn hãy tự mang lại nguồn năng lượng cho chính mình để thực hiện đam mê, khát vọng. Trong Nếu Tôi Biết Khi Còn 20, tác giả cũng giới thiệu những tấm gương thành công trên công thức tự tin với chính mình.

Thất bại là chuyện thường tình căn bản là bạn biết đứng dậy

Nếu Tôi Biết Khi Còn 20 cho rằng thất bại không đáng sợ, ở thung lũng Silicon thất bại là điều bình thường và không ai thành công ở đây mà không trải qua những thất bại lớn. Có thể bạn không biết chính Steve Jobs trước khi là nhà sáng lập Apple đã từng bị nơi đây từ chối. Nhưng ông không nản chí, tiếp tục quay lại, cố gắng cống hiến để đạt được thành công. Chính vì vậy, thất bại hoàn toàn không đáng sợ, điều quan trọng là bạn biết đứng dậy để tiếp tục chiến đấu.

20 tuổi thất bại không có gì đáng sợ, bởi đó là những bài học, kinh nghiệm giúp bạn tiến gần hơn đến thành công.

Cơ hội luôn đầy rẫy xung quanh bạn từng ngày từng giờ, tuy nhiên chỉ có một số ít nắm bắt được và biến nó thành may mắn và thành công. Trong khi, đa số những người còn lại sẽ phớt lờ chứ đừng nói đến là nhìn thấy nó.

Danh tiếng của bản thân là tài sản giá trị nhất

Trái đất rất tròn nên đừng dại gì gây chuyện với người khác. Liệu bạn có chắc sẽ không gặp lại họ. Vì vậy yêu thương được ai, giúp đỡ được ai thì hãy sẵn lòng. Danh tiếng của bạn rất quan trọng nên hãy bảo vệ nó thật tốt. Tất nhiên, chúng ta không hoàn hảo, vẫn có khi phạm phải những sai lầm hay vô tình làm mất lòng ai, cách tốt nhất là bạn nên nhìn nhận lại sự việc, ngồi trò chuyện và giải quyết những hiểu lầm không mong muốn.

Các bạn trẻ cũng nên trang bị cho mình các kĩ năng quan trọng như giao tiếp, thuyết trình, đàm phán, thương lượng… khi kết hợp chúng với khả năng của bạn, cơ hội và thành công sẽ mỉm cười.

 

(Sách hiện có tại thư viện trường)